ZENUS:  THIẾT KẾ THI CÔNG CẢNH QUAN SÂN VƯỜN, HỒ CÁ KOI

Cách Xử Lý Cá Koi Bị Tụt Nhớt Nhanh Chóng Và Hiệu Quả


Cách Xử Lý Cá Koi Bị Tụt Nhớt Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

Trường hợp cá koi bị tụt nhớt nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Sau một thời gian ngắn đàn koi của bạn cũng sẽ chết. Có thể là sau một vài giờ, một ngày. Vậy bệnh cá koi bị tụt nhớt là gì và cách xử lý cá koi bị tụt nhớt như thế nào? Hãy theo dõi những chia sẻ của Zenus Landscape dưới đây:

Hướng dẫn xử lý cá koi bị tụt nhớt

Hướng dẫn xử lý cá koi bị tụt nhớt

Nguyên Nhân Cá Koi Bị Tụt Nhớt

Theo kinh nghiệm chăm sóc và nuôi koi hơn 10 năm nay, Zenus có thể khẳng định rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cá koi bị tụt nhớt. Có thể do stress từ môi trường nước, độ Ph tăng giảm đột ngột, shock nước do nhiễm phèn, nhiễm mặn,…Hoặc cũng có thể do nước chưa được xử lý kịp đã bơm vào hồ,…

Hoặc cũng có thể do mật độ nuôi cá koi quá dày, không đảm bảo đủ lượng oxy và không gian cho koi bơi lội,… Khi đó koi sẽ có biểu hiện như quẫy liên tục.

Hoặc cũng có thể do khi mua koi mới về không xử lý kịp những sát khuẩn hồi sức cho koi trước khi thả xuống hồ. Sự thay đổi đột ngột của môi trường sống sẽ Koi bị sock môi trường,…

Hướng dẫn xử lý cá koi bị tụt nhớt nhanh chóng

Hướng dẫn xử lý cá koi bị tụt nhớt nhanh chóng

Biểu Hiện Của Cá Koi Bị Tụt Nhớt

Nếu bạn là người thường xuyên quan sát và theo dõi đàn koi của mình thì việc cá koi bị tụt nhớt cũng rất dễ phát hiện ra. Với các biểu hiện như sau:

+ Dáng bơi vật vờ quanh hồ,

+ Trên thân cá xuất hiện nhiều đường gân máu đỏ. Khi tiếp xúc với cá thấy da koi rất khô và rát, không còn lớp nhớt bảo vệ.

+ Trên hồ xuất hiện lớp bọt lâu tan, mùi tanh nồng và hôi hơn bình thường.

+ Koi đột ngột bỏ ăn hoặc ăn rất chậm...

Biểu hiện cá koi bị tụt nhớt

Biểu hiện cá koi bị tụt nhớt

Khi phát hiện ra cá koi bị tụt nhớt thì cần khắc phục ngay tức khắc. Tránh để quá lâu sẽ dẫn dến những hậu quả đáng tiếc cho đàn koi của bạn.

Cách điều trị cá koi bị tụt nhớt

Cách nhanh nhất để điều trị cá koi bị tụt nhớt đó là thêm muối hột và Elbagin để chữa bệnh tụt nhớt cá koi.

Cách làm:

+ Ngâm thuốc tối thiểu 1 ngày và quan sát biểu hiện của cá koi trong vòng 2 ngày tiếp sau đó. Xem xét cá koi có tiến triển không? Nếu không thì tiếp tục ngâm và quan sát tiếp trong vòng 48 giờ. Rồi thay 30% nước trong hồ. Sau đó lại lặp lại thao tác ngâm muối và cho thuốc hồ koi.

+ Nếu thấy koi ngoài việc bị tụt nhớt còn những biểu hiện như phóng mình lên, koi bị mẩn đỏ thì rất có thể koi bị nhiễm ký sinh trùng nữa. Vậy nên hãy quan sát theo dõi xem koi bị nhiễm chính xác loại ký sinh trùng nào để tiến hành xử lý cho chính xác.

+ Sau 2- 3 liều thuốc đánh rồi mà tình trạng của koi cũng không khá hơn là mất, thân mình cá koi vẫn có các dấu hiệu như viêm loét, nấm, rụng vảy,... thì lúc này tình trạng cá đã nguy hiểm hơn. Koi đã nhiễm bội khuẩn. Cần phải cung cấp kháng sinh gấp và khoáng chất cho koi theo liều hướng dẫn của các chuyên gia Koi.  Số lượng koi trong hồ/ số lượng koi bị nhiễm bội khuẩn và tình trạng vết nhiễm. Sau đó thực hiện theo các bước dưới đây:

Sát khuẩn lại toàn bộ môi trường nước trong hồ và koi.

1./ Thay nước cho hồ koi

Tiến hành vớt koi ra chậu/ tank dưỡng koi đã chuẩn bị sẵn. Sau đó xả nước hồ koi, sát khuẩn lại hồ. Cung cấp nước mới vào hồ. Đảm bảo đã khử hết Clo, kim loại nặng, flo,… vào trong bể.

2./ Vệ sinh hệ lọc hồ koi

Tiếp đó hãy kiểm tra, vệ sinh hệ lọc hồ koi, các ngăn lọc. Vệ sinh toàn bộ hệ lọc: bùi nhùi, drum, chổi lọc hay hạt vi sinh

3./ Đánh vi sinh cho hồ koi

Sau khi vệ sinh hệ lọc sạch sẽ, bạn cấp nước vào hồ, vận hành lại hồ koi thì kiểm tra lại nguồn vi sinh cho

hồ koi. Thường sau khi vệ sinh hệ lọc lượng vi sinh gần như không đạt tiêu chuẩn ngay. Vậy nên hãy cấp thêm nguồn vi sinh có sẵn cho hồ koi. Bạn sử dụng dạng vi sinh nước hoặc dạng bột đều được.

4./ Thả cá khỏe mạnh lại hồ

Sau khi thực hiên xong các bước trên thì thả cá koi đã được dưỡng khỏe tại tank vào hồ đã sát khuẩn sạch sẽ. Sau thả cá hãy tiếp tục theo dõi cá 1-2 ngày. Nếu có vấn đề gì phát sinh sẽ khắc phục ngay. Tránh gây ra những hậu quả cho cả đàn Koi.

Cách Ngăn Ngừa Cá Koi Bị Tụt Nhớt Hiệu Quả

1./ Xây Hệ lọc chuẩn

+ Phải xây được hệ lc hồ koi đạt chuẩn Nhật, hoạt động hiểu quả. Tạo được môi trường sống lý tưởng cho koi sinh sống và phát triển. Các điều kiện về độ pH, lượng vi sinh, nhiệt độ, lượng oxy hòa tan,...

Xây hệ lọc hồ koi đúng kỹ thuật

Xây hệ lọc hồ koi đúng kỹ thuật

2./ Cần vệ sinh hệ lọc định kỳ

Sau một thời gian vận hành thì bạn cần kiểm tra và vệ sinh hồ koi. Bởi lâu dần sau khi công hồ koi sẽ tích tụ những cặn bụi bẩn, tạp chất do koi thả ra. Nên việc vệ sinh hệ lọc hồ koi là điều quan trọng và cần làm thường xuyên.

Vệ sinh hồ koi định kỳ

Vệ sinh hồ koi định kỳ

3./ Kiểm tra và bổ sung vi sinh cho hồ koi

Nhớ nhé hãy bổ sung lượng vi sinh cho hồ koi thường xuyên, định kỳ để nước trong hồ luôn sạch, hạn chế tảo,....

Bổ sung vi sinh cho hồ koi

Bổ sung vi sinh cho hồ koi

Trên đây là kỹ thuật nuôi và điều trị cá koi bị tụt nhớt. Và một số thông tin cách phòng tránh cá koi bị tụt nhớt. Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới Zenus.vn để được tư vấn chi tiết nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN ZENUS

Hotline:0944 999 325  |Open 8:00 - 17:00

Website:  https://zenus.vn/

Facebook: zenuslandscape

Mail: hotro.zenus@gmail.com

Văn Phòng: 200 Bồi Thọ, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội

Trại Koi: 200 Bồi Thọ, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội


Từ khóa: bệnh cá koi, điều trị bệnh cá koi, nguyên nhân bệnh cá koi, trùng mỏ neo, thối đuôi, đốm trắng, nấm, hệ lọc hồ koi, cá koi bị tụt nhớt, cách điều trị cá koi tụt nhớt


© Copyright 2022-2024 ZENUS: LANDSCAPE & KOI.