ZENUS:  THIẾT KẾ THI CÔNG CẢNH QUAN SÂN VƯỜN, HỒ CÁ KOI

Quy Trình Thi Công Hồ Koi Đúng Kỹ Thuật


Bạn đã biết quy trình thi công một hồ cá koi đúng kỹ thuật chưa? Hãy theo dõi những chia sẻ của Zenus Landscape dưới đây:

Cá koi sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nếu điều kiện môi trường sống lý tưởng. Vậy nên để tạo được một môi trường sống lý tưởng cho koi thì cần phải thi công được một hồ koi đúng kỹ thuật. Vậy hồ koi đúng kỹ thuật cần đáp ứng được các yếu tố nào? Hãy theo dõi những chia sẻ về quy trình thi công hồ koi đúng kỹ thuật dưới đây: 

Xây bể cá koi ngoài trời đẹp

Xây bể cá koi ngoài trời đẹp

Vì sao cần làm hồ cá Koi đúng kỹ thuật?

Mặc dù koi vẫn sống và phát triển tốt ngoài tự nhiên. Nhưng khi nuôi dưỡng chúng trong hồ, bể với điều kiện có hạn thì việc tạo được điều kiện lý tưởng như ngoài tự nhiên là cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của cá koi. Với môi trường hạn chế những những chiếc hồ vài m3 hoặc vài chục m3 thì vẫn cần đáp ứng tiêu chí về một hệ lọc đạt chuẩn kỹ thuật lọc. 

Vậy mới có thể loại bỏ được lượng chất thải của Koi ra hàng ngày cùng lượng chất cặn bẩn dư thừa,...thêm nữa môi trường sạch sẽ làm hạn chế được tối đa stress cho koi.

Quy trình thi công hồ koi đúng kỹ thuật

Quy trình thi công hồ koi đúng kỹ thuật

Hồ cá Koi được xây dựng đúng ký thuật sẽ giúp cá Koi sinh trưởng tốt, mau lớn và khỏe mạnh

Vậy nên để thi công được một hồ koi đúng kỹ thuật đặc biệt quan trọng. Không chỉ đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá Koi mà còn hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn cho koi. Ngoài ra một hồ cá Koi chuẩn kỹ thuật sẽ mang lại những lợi ích sau:

+ Tạo môi trường lý tưởng cho Koi sinh sống: Đảm bảo điều kiện về pH, về lượng oxy hòa tan, về lượng vi sinh.

Loại bỏ chất bẩn, rác thải, vi sinh vật, tảo, có trong nước.

+ Tạo môi trường trong cho bạn ngắm cá.

4 yếu tố quan trọng khi làm hồ cá Koi

Với bất kỳ hồ cá Koi nào, dù quy mô lớn như hồ koi công viên, hay hồ sân vườn biệt thự, hồ Koi ngoài trời, hồ Koi trong nhà hàng hay quy mô nhỏ như hồ Koi mini…thì khi xây hồ cá Koi cũng cần lưu ý đến 4 yếu tố quan trọng sau:

Kết cấu phần cứng

+ Đây là phần quan trọng nhất khi làm hồ cá Koi. Nhằm đảm bảo an toàn thì kết cấu phần thô cho hồ Koi. Phần xương hồ koi cần được thiết kế chắc chắn, chịu được áp lực nước cao. Khongo bị nứt vỡ trong quá trình vận hành. Thông thường các đơn vị thi công hồ cá Koi sẽ đổ bê tông cốt thép phần đáy và thành hồ, thành hồ cũng có thể xây bằng gạch và xi măng.

Xây dựng hồ cá koi đẹp đúng kỹ thuật

Xây dựng hồ cá koi đẹp đúng kỹ thuật

+ Tiếp đến là chống thấm hồ koi: Bạn nên dùng sơn chống thấm…Đây là khâu cực kỳ quan trọng để nước không thấm ra ngoài gây mất mỹ quan, ẩm mốc, rêu phát triển nhiều ảnh hưởng tới nguồn nước trong hồ.

Hướng dẫn chống thấm hồ cá koi bằng sơn đen

Hướng dẫn chống thấm hồ cá koi bằng sơn đen

Độ sâu khi làm hồ cá Koi

Độ sâu lý tưởng khi thiết kế hồ cá Koi là tối thiểu 0.6m với hồ Koi nhỏ, 0.8-1.6m với hồ Koi lớn. Khi thi công hồ Koi cần được tính toán các góc gấp, đáy láng dốc để tạo điều kiện cho luồng nước đẩy chất thải của cá về bộ phận hút đáy hiệu quả.

Độ sâu lý tưởng cho thi công hồ cá koi

Độ sâu lý tưởng cho thi công hồ cá koi

Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước tiêu chuẩn cho hồ Koi là hệ lọc bao gồm 5 bộ phận: Hút – Đẩy – Lọc – Xả – Chống tràn. thông thường diện tích hệ thống lọc = ⅓ – ¼ diện tích hồ Koi.

Bộ phận hút: Gồm 2 phần là hút mặt và hút đáy. Có nhiệm vụ hút chất bẩn, chất thải cá, nhớt cá, thức ăn thừa, các chất bẩn khác trôi nổi trên mặt nước và chìm dưới đáy hồ.

Bộ phận đẩy: Có nhiệm vụ đảo nước, đẩy chất bẩn, phân cá về hút đáy. Ngoài ra bộ phận đẩy có tác dụng tạo dòng chảy lên thác nước (nếu có), cung cấp oxy…

Bộ phận lọc: Cực kỳ quan trọng giúp cho nước trong hồ luôn sạch sẽ. Bộ phận lọc gồm lọc cơ học, lọc hóa học và lọc sinh học.

Bộ phận xả: Có nhiệm vụ hút và xả nước trong hồ khi vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng hồ Koi, tiểu cảnh…định kỳ. Bên cạnh đó xả cặn bẩn, chất thải tích tụ trong ngăn lắng của hệ thống lọc

Bộ phận chống tràn: Có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hồ koi, không để nước tràn ra ngoài, đặc biệt khi trời mưa.

Xây hệ lọc hồ koi đúng kỹ thuật

Xây hệ lọc hồ koi đúng kỹ thuật

Hệ thống cung cấp oxy

Hệ thống cung cấp oxy cho cá koi sinh sống là rất cần thiết để cá Koi luôn có đủ oxy để hô hấp, sinh sống và phát triển tốt. Có 3 cách tạo thêm oxy cho cá Koi đơn giản, cụ thể như sau:

Máy tạo oxy: Là 1 loại máy nhỏ đặt trong khoang riêng của hệ thống lọc hoặc đặt riêng ở trên bờ. Máy tạo oxy có nhiệm vụ sản sinh oxy hòa tan vào nước cho hồ chính và ngăn lọc sinh học (nơi sản sinh ra các vi sinh có lợi cho cá koi).

Thác nước, dàn lọc bakki shower: Thông thường khi xây hồ cá koi thường xây thác nước. Đây là cách làm tăng lưu lượng dòng chảy của nước trong hồ cá. Không chỉ tạo thêm thẩm mỹ đẹp cho hồ Koi mà còn bổ sung lượng oxy hòa tan cực lớn cho cá Koi.

Cây thủy sinh: Bạn cũng có thể cung cấp thêm cây thủy sinh cho hồ koi như: lục bình, thủy trúc,... Tuy nhiên nên giới hạn số lượng và mật độ cây. Tránh làm ảnh hưởng đến diện tích ngắm cá của bạn.

Thi công hệ lọc hồ koi đạt chuẩn

Thi công hệ lọc hồ koi đạt chuẩn

Các bước làm hồ cá Koi đúng kỹ thuật đơn giản nhất

Hiện nay, có rất nhiều người tự làm hồ cá Koi nhưng chưa biết cách tối ưu nhất, nước vẫn bị đục hoặc các hạn chế khác. Vì thế dưới đây chúng tôi hướng dẫn cách làm hồ cá Koi đơn giản mà vẫn đạt tiêu chuẩn:

Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế

Trước khi làm hồ cá Koi thì điều đầu tiên là cần lên bản vẽ chi tiết thiết kế hồ. Bao gồm hình dáng, kích thước, độ sâu, vị trí đặt hồ, vị trí hệ thống lọc, diện tích, nếu có tiểu cảnh thì đặt ở vị trí nào…Bản vẽ càng chi tiết thì càng dễ dàng thực hiện, theo dõi tiến độ và khắc phục hạn chế ngay khi cần thiết.

Lên bản vẽ 3D thiết kế hồ cá koi

Lên bản vẽ 3D thiết kế hồ cá koi

Bước 2: Đào hồ

Sử dụng cuốc, xẻng để tạo miệng hồ, định hình hình dáng hồ theo đúng kích thước. Sau đó dùng máy xúc để đào hồ theo đúng hình dáng đã tạo, chỉnh sửa từng góc cạnh theo bản vẽ thiết kế.

Xây hồ cá koi đúng kỹ thuật Quảng Ninh

Xây hồ cá koi đúng kỹ thuật Quảng Ninh

Bước 3: Đi đường ống lọc đáy hồ

Sau khi đào hồ sẽ thực hiện đi đường ống lọc đáy hồ, tính toán chi tiết, cẩn thận. Khi đi đường ống lọc đáy hồ cần chú ý đến lựa chọn ống lọc và làm nắp chụp ống hút đáy tỉ mỉ.

Với hút mặt, ống lọc: Cần chọn kích thước phù hợp với dung tích hồ Koi. Ví dụ hồ dưới 3m thì chọn hút mặt 34 – 42, hồ từ 3-8m3 thì 49 – 60, hồ 8-15m3 thì chọn 2 ống 60…

Ống hút đáy: Với hồ < 3m3 chọn lỗ hút đáy phuy từ 75 – 90, hồ từ 3m3 -8m3 chọn lỗ hút đáy phuy 90 – 110 hoặc 2 ống, hồtrên  > 8m3 thì chọn phuy chia ra làm nhiều ống 110, hồ trên 100m3 thì nên lựa chọn ống phuy 160,…

Hướng dẫn đi ống hồ koi đúng kỹ thuật

Hướng dẫn đi ống hồ koi đúng kỹ thuật

Bước 4: Đổ đế hồ koi

Để đảm bảo kết cấu phần cứng thì đáy hồ nên được đổ bê tông cốt thép. Đổ bê tông cốt thép toàn bộ đáy hồ và viền thành hồ xung quanh.

Bước 5: Đổ thành hồ

Thành hồ được đổ bê tông nhưng đôi khi có thể xây bằng gạch và xi măng, tùy theo kết cấu đã được tính toán trước. Và lớp xi măng được chát và đánh bóng đều, mịn. Thành hồ được đổ cao hơn mặt nước 5cm là lý tưởng nhất.

Quy trình thi công hồ cá koi Nhật

Quy trình thi công hồ cá koi Nhật

Bước 6: Bo đá và tiểu cảnh thác nước hồ cá koi (nếu có)

Xung quanh thành hồ có thể bo đặt đá tảng lớn, chắc nặng và xếp các tảng đá nhỏ bao quanh sao cho hài hòa để tăng thêm thẩm mỹ. Khi tạo tiểu cảnh thác nước núi đá,hòn non bộ cần tính toán độ cao phù hợp với hồ Koi, cảnh quan xung quanh. Thác nước chảy sẽ giúp tuần hoàn nước, tăng dòng chảy và thêm oxy cho cá Koi.

Hướng dẫn quy trình thi công hồ koi

Hướng dẫn quy trình thi công hồ koi

Bước 7: Lắp đặt hệ lọc, bơm

Tiến hành lắp đặt hệ thống lọc hồ cá Koi và máy bơm hồ cá koi có thể đặt ngay sát hồ Koi nhưng cũng có thể đặt xa hồ Koi. Tốt nhất vẫn nên đặt gần hồ koi. Điều này tùy thuộc vào diện tích và cảnh quan toàn bộ hồ cá nhà bạn. Bộ lọc và máy bơm cần lựa chọn công suất tương thích với dung tích hồ cá, tương thích với đường ống lọc đã đi trước đó. Hai hệ thống này cũng cần duy trì hoạt động ổn định, liên tục để hỗ trợ các thiết bị khác hoạt động hiệu quả.

Quy trình thi công hồ cá koi đẹp

Quy trình thi công hồ cá koi đẹp

Bước 8: Xử lý hồ Koi sau khi xây xong

Việc cuối cùng sau khi xây hồ cá Koi và trước khi thả cá koi về hồ là vệ sinh, khử mùi xi hóa chất trong hồ Koi. Vệ sinh, khử trùng diệt khuẩn để loại bỏ chất bẩn, vật liệu xây dựng, khử mùi xi măng, hạn chế phát triển các mầm bệnh trong tương lai.

Bạn có thể sử dụng thuốc tím, phèn chua hoặc muối hạt để ngâm hồ, vệ sinh hồ nhằm khử trùng, diệt khuẩn trước khi xả nước sạch vào hồ. Ngoài ra các tiểu cảnh trang trí như đá tảng, thác nước…cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Quy trình xây hồ koi Nhật đẹp

Quy trình xây hồ koi Nhật đẹp

Trước khi bơm nước mới vào hồ Koi thì nước phải được vận hành thử. Kiểm tra các điều kiện về môi trường nước theo dụng cụ chuyên dụng.

Đo chất lượng nước, duy trì nhiệt độ, độ pH, hàm lượng oxy, hàm lượng muối tốt nhất cho cá Koi.

Thả cá Koi đã được cách ly đảm bảo sức khỏe tốt trong liên tục 14 ngày.

Quy trình thi công hồ cá koi Nhật

Quy trình thi công hồ cá koi Nhật

Quy trình xây hồ cá koi Nhật

Quy trình xây hồ cá koi Nhật

Hồ Koi sau khi xây phải được vệ sinh, phơi hồ, ngâm muối hạt hoặc thuốc tím để khử trùng

Trên đây là một số chia sẻ về quy trình thi công hồ cá koi đúng kỹ thuật. Để được tư vấn chi tiết nhất. Hãy liên hệ tới Zenus Landscape để được tư vấn chi tiết nhất về kỹ thuật thi công hồ cá koi. 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN ZENUS

Hotline:0944 999 325  |Open 8:00 - 17:00

Website:  https://zenus.vn/

Facebook: zenuslandscape

Mail: hotro.zenus@gmail.com

Văn Phòng: 200 Bồi Thọ, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội

Trại Koi: 200 Bồi Thọ, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội© Copyright 2022-2024 ZENUS: LANDSCAPE & KOI.