ZENUS:  THIẾT KẾ THI CÔNG CẢNH QUAN SÂN VƯỜN, HỒ CÁ KOI

Mới Tập Chơi Cá Koi Cần Chuẩn Bị Những Kiên Thức Gì?


Nếu bạn mới tham gia làng “chơi koi” mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Chưa biết cần phải chuẩn bị những kiến thức gì? Thì hãy theo dõi những chia sẻ của Zenus Landscape dưới đây: Những kiến thức cần thiết cho người mới chơi koi

Nếu bạn mới tham gia làng “chơi koi” mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Chưa biết cần phải chuẩn bị những kiến thức gì? Thì hãy theo dõi những chia sẻ của Zenus Landscape dưới đây: Những kiến thức cần thiết cho người mới chơi koi.

Kiến thức cho người mới chơi koi

Kiến thức cho người mới chơi koi

Kiến thức chung về Nuôi cá Koi

Trước khi bắt tay vào nuôi dưỡng một con vật nào đấy thì cần phải trang bị cho mình đầy đủ hệ thống kiến thức xung quanh nó. Đối với cá koi thì đó là những kiến thức về:

+ Nguồn nước

+ Điều kiện sống, môi trường sống, các chỉ số sống của koi trong môi trường

+ Tiêu chí về xây hồ,…

Bởi nước chính là khởi nguồn của mọi vấn đề trong quá trình nuôi dưỡng cá cảnh. Không riêng gì cá Koi.

Tiêu chí về hồ cá koi đạt chuẩn kỹ thuật

Tiêu chí về hồ cá koi đạt chuẩn kỹ thuật

1./ Chuẩn bị hồ nuôi Koi

Tôi đoán chắc bạn cũng sẽ có tâm lý nuôi thử vài con xem sao sau đó nuôi nhiều! Sống tốt đã mới chơi tiếp. Nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai. Hơn chục năm làm trong nghề cùng cung cấp cá koi cho thị trường tôi khuyên bạn nên chuẩn bị đầy đủ trước “một ngôi” hoàn thiện cho Koi trước khi bắt đầu nuôi chúng.

Đôi lúc bạn chỉ thử thôi nhưng cũng gây nguy hiểm khá lớn cho đàn koi của bạn. Một căn nhà “tử tế” cùng một hệ thống lọc đạt chuẩn. Dù là hồ mini hay hồ khủng thì cũng phải đảm bảo được hệ lọc nước cho chúng sinh sống và phát triển tốt nhất.

Nếu bạn thật sự yêu thích loài cá này thì hãy dành thời gian để tìm hiểu về đặc tính của chúng. Và hãy đầu tư xây dựng cho chúng một căn nhà “sống” ổn định. Có như vậy mới đảm bảo được môi trường sống cho và sức khỏe cho cá Koi được.

thi công hồ koi đạt chuẩn

thi công hồ koi đạt chuẩn

Hãy làm một lần cho mãi mãi còn hơn là xây hồ koi nhiều lần, chỉnh sửa nhiều lần mà koi vẫn chết, koi vẫn bị bệnh. Điều này sẽ làm bạn bị chán nản và stress nhiều hơn.

2./ Chuẩn bị Nguồn Nước Lý Tưởng nuôi cá Koi

Sau khi xây nhà cho koi xong thì bước tiếp theo sẽ là đảm bảo cho ngôi nhà đó được vận hành một cách hiệu quả. Bằng các thông số kỹ thuật về hồ koi như sau:

Kiểm tra hệ lọc hồ Koi

+ Test thử xem hệ lọc có hiệu quả không

+ Kiểm tra các hút đáy + hút mặt có hoạt động bình thường

+ Máy bơm có đủ công suất bơm

+ Luồng có hoạt động hay không,…

+ Thác nước, đèn UV,…

Chất lượng nguồn nước nuôi Koi

Để nuôi được một hồ Koi đẹp thì nguồn nước lý tưởng là yếu tố khá quan trọng. Koi là một loài vật khá “tăng động” nên việc duy trì được độ lý tưởng của nước khi nuôi Koi không dễ gì. Như vậy đòi hỏi hệ lọc phải thật sự hoạt động hiệu quả.

Nếu hệ lọc hoạt động không hiệu quả Koi rất dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn do nước bẩn gây ra.

Các yếu tố đảm bảo về môi trường nước:

+ Nhiệt độ nước đảm bảo từ 20-25 oC

+ pH: 7 - 7.5

+ Nitrates: Không quá 40 ppm

+ Oxy hòa tàn ít nhất 5ppm

+ Ngoài ra, bạn cần đảm bảo một số các yếu tố khác trong hồ nước như: Độ cứng cabonat, độ kiềm 4dKH (72ppm) - 7 dKH (125ppm), (độ cứng magie và Canxi trong nước)  4dGH(72ppm) - 10 dGH (180ppm).

+ Hồ sâu tối thiểu 60 cm – 1,2m. Vì koi là loài cá sống quen ở khí hậu lạnh, chúng thường đi vào tình trạng ngủ đông vào mùa lạnh cho đến mùa xuân. Khi xây hồ Koi sâu sẽ tạo điều kiện cho Koi thích nghi được với các điều kiện nhiệt đới như ở Việt Nam.

Độ ph lý tưởng cho cá koi sính sống

Độ ph lý tưởng cho cá koi sính sống

3. Mua cá Koi

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 3 loại cá koi: Cá Nhật, Cá Việt và phần nào đó cá Trung. Về cơ bản chúng đều có những đặc điểm giống nhau. Nhưng nếu đã tiếp xúc và nuôi nấng rồi thì bạn sẽ phát hiện ra. Sự khác nhau giữa 3 loại koi này.

Nếu bạn chưa tự tin phân biệt được các loại các này. Thì hãy tham gia một số group về kiến thức hồ koi, cá koi. Hoặc liên hệ một số trại Koi lớn uy tin để được tư vấn chi tiết.

Trại cá koi uy tín YUKO koi

Trại cá koi uy tín YUKO koi

Điều này giúp bạn tránh được những rủi ro khi mua phải cá koi kém chất lượng

Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ tới các chuyên gia về Koi ZENUS để được tư vấn chi tiết về cá Koi theo đúng mệnh.

4./ Chăm Sóc Cá Koi

Bạn mới tập chăm sóc koi. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những loại thức ăn cá Koi có sẵn trên thị trường. Sau này bạn quen với nuôi Koi rồi có thể tự chế biến một số loại thức ăn riêng cho Koi. Và đừng quên cần bổ sung các loại thực phầm tăng sắc tố màu cho Koi.

Khi chăm sóc cá Koi cần lưu ý những điều sau:

+ Nên cho ăn 2 lần/ ngày

+ Lượng ăn vừa phải, không cho ăn quá nhiều sẽ làm cho nước bị đục, bị ô nhiễm

+ Số lượng thức ăn cho koi không quá 1/3 tỷ trọng cơ thể Koi. Đối với những chú Koi trưởng thành.

Cách cho cá koi ăn trên tay

Cách cho cá koi ăn trên tay

5./ Vệ sinh hồ Koi định kỳ

Dù bạn làm gì thì hệ lọc cũng cần phải bảo dưỡng. Đồ mới bền và hoạt động tốt được. Và hồ koi cũng vậy. Cũng cần bảo dưỡng máy móc, thiết bị và kiểm tra vệ sinh hệ lọc hồ Koi định kỳ. Thường thì 6 tháng bạn nên kiểm tra vệ sinh hồ Koi 1 lần.

Trên đây là một số chia sẻ về một số kiến thức cần thiết khi mới nuôi cá Koi. Hy vọng những chia sẻ trên từ ZENUS sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới ZENUS LANDSCAPE để được tư vấn chi tiết nhất.

Chúc bạn thành công!© Copyright 2022-2024 ZENUS: LANDSCAPE & KOI.